EN VI
sale@theptas.vn|0976 283788 - 0902 906666

Tin tức & Truyền thông

Đề nghị giải quyết dứt điểm hai nhà máy thép ô nhiễm tại Đà Nẵng

Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói rằng Đà Nẵng chẳng có lý do gì để tiếp nhận các nhà máy thép vào địa bàn khiến phá vỡ quy hoạch.

Ngày 22/12, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đi thị sát kênh thoát lũ Hòa Liên và hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc ở Cụm công nghiệp Thanh Vinh, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.
Tại cuộc làm việc sau đó, ông Nghĩa dành nhiều thời gian để truy việc hai nhà máy thép này có nằm trong quy hoạch của thành phố ở thời điểm xây dựng hay không?
Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng nói, hai nhà máy thép được hình thành năm 2007, trong khi quy hoạch ở khu công nghiệp này là phát triển công nghiệp điện tử, dệt may, vật liệu xây dựng.
Đề nghị giải quyết dứt điểm hai nhà máy thép ô nhiễm tại Đà Nẵng
Ảnh minh họa
Bí thư Nghĩa nói, đặt hai nhà máy thép ở vị trí hiện tại ảnh hưởng rất lớn trong khu vực. Các ngành khác đặc biệt là ngành dệt may và điện tử sẽ không thể làm được vì tiếng ồn, khói bụi. "Chủ trương của thành phố là không kêu gọi xây dựng nhà máy thép", ông nói và cho biết bây giờ nếu di dời dân xong mà vẫn tồn tại nhà máy thép thì các ngành khác sẽ không thể vào khu công nghiệp này để sản xuất được.
"Đề nghị chính quyền cần giải quyết một lần cho xong, chứ không phá vỡ hết quy hoạch của thành phố. Đà Nẵng chẳng có lý do gì để nhận các ngành này cả", ông Nghĩa nói.
Hai nhà máy thép gây ô nhiễm trên đã nhiều lần bị người dân địa phương phản đối, vây cửa nhà máy. Tại các kỳ họp Hội đồng nhân dân Thành phố Đà Nẵng, việc di dời dân và di dời nhà máy đã được đưa ra bàn thảo. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chính quyền thành phố chưa xác định dứt khoát việc có di dời nhà máy hay không.
Đề cập đến định hướng phát triển huyện Hòa Vang, ông Tô Văn Hùng - Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng cho biết cần làm rõ đơn vị này phát triển loại hình đô thị gì, vì hiện công nghiệp cũng có, công nghệ cao cũng có nhưng không ai trả lời được câu hỏi phát triển đô thị công nghiệp hay công nghệ cao. Ông Hùng nói thêm: "Hòa vang gần như phải gánh chịu những thứ mà đô thị không chịu được. Chúng ta đang phát triển Hòa Vang theo kiểu cái gì không tồn tại được ở đô thị thì đẩy về Hòa Vang. Nếu phát triển Hòa Vang theo đúng nghĩa thì ko thể duy trì cách làm như hiện nay".
Bí thư huyện Hòa Vang Trần Văn Trường cho hay, huyện quy hoạch thiếu đồng bộ giữa tổng thể và các phân khu, dẫn đến khi khớp nối thì diện tích đất nông nghiệp một bên khô hạn, bên còn lại thường xuyên bị ngập úng, người dân không canh tác được. Hai nhà máy thép tồn tại trên địa bàn cũng khiến môi trường bị ô nhiễm bởi khói bụi, tiếng ồn,...
Theo Bí thư Trương Quang Nghĩa, Đà Nẵng là thành phố được ưu tiên phát triển hạ tầng, đặc biệt là kết cấu giao thông, đô thị, nhưng bất cập về quy hoạch.
Ông Nghĩa nói "Có chuyên gia nói rằng, quỹ đất, nhà ở của Đà Nẵng hiện đủ để giải quyết cho 3 triệu dân, chưa kể khách du lịch. Điều này nói lên vấn đề gì? chúng ta có phát triển quá nóng để thu tiền quỹ đất không. Chúng ta có quản lý để phục vụ thực sự cho dân số của Đà Nẵng không? Cần phải xem lại".
Cho rằng thành phố "đang phải giải quyết hậu quả khá nặng nề về quá trình phát triển nóng thời gian vừa rồi", Bí thư Đà Nẵng yêu cầu chính quyền thành phố phải xem xét lại các chính sách kêu gọi đầu tư; quyết liệt bảo vệ môi trường biển, tập trung thực hiện các dự án xử lý nước thải đang xả ra các bãi biển và phải làm sao đến năm 2020 biển Đà Nẵng không còn ô nhiễm.


Ý kiến & Đánh giá