EN VI
sale@theptas.vn|0976 283788 - 0902 906666

Tin tức & Truyền thông

Ngành thép Việt Nam có khả năng mất thị trường Mỹ sau tuyên bố của Tổng thống DonaldTrump

Tổng thống DonaldTrump tuyên bố sẽ chính thức áp đặt mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu và mức thuế 10% đối với nhôm, điều này khiến cho các doanh nghiệp thép tại Việt Nam quan ngại về ảnh hưởng xấu tới ngành, và đặc biết có thể có nguy cơ mất thị trường Mỹ.

Ngành thép Việt Nam có khả năng mất thị trường Mỹ sau tuyên bố của Tổng thống DonaldTrump
Ngành thép Việt Nam có khả năng mất thị trường Mỹ sau tuyên bố của Tổng thống DonaldTrump
Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 11/4/2018 về việc áp dụng 1 trong 3 biện pháp hạn chế nhập khẩu thép vì mục đích an ninh quốc gia do Bộ Thương mại Mỹ đề xuất ngày 11/1/2018.
Cụ thể, thuế nhập khẩu với thuế suất tối thiểu 53% đối với 12 quốc gia trong đó có Việt Nam và áp dụng hạn ngạch tối thiểu 100% đối với các quốc gia khác; hoặc áp dụng hạn ngạch 63% đối với tất cả sản phẩm thép nhập khẩu từ tất cả quốc gia; hoặc thuế nhập khẩu toàn cầu với mức tối thiểu 24%.
Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết nếu Mỹ áp dụng biện pháp thuế suất tối thiểu 53%, thép Việt sẽ không thể cạnh tranh được với các quốc gia khác dẫn đến nguy cơ bị loại trừ hoàn toàn ra khỏi thị trường Mỹ. Hiệp hội còn nhận định "Đây chính là biện pháp phân biệt đối xử, đẩy Việt Nam vào tình huống khó khăn và nguy cơ bị triệt tiêu, mất thị trường là thấy rõ. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp trong nước đối mặt với nguy cơ phá sản, thua lỗ, khiến đời sống của hàng triệu lao động gặp khó khăn".
Với phương án hạn chế hạn ngạch 63% đối với tất cả sản phẩm thép nhập khẩu từ tất cả quốc gia, Hiệp hội Thép cho rằng lượng xuất khẩu sẽ có nguy cơ giảm cực mạnh vào khoảng 37%và sẽ có ảnh hưởng tới toàn ngành một cách nghiêm trọng về lâu dài. Còn đối với phương án áp dụng mức chung tối thiểu là 24% dù được VSA cho là ít ảnh hưởng nhưng vẫn gây thiệt hại rất lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam.
Trong khi đó, Công ty chứng khoán Rồng Việt đánh giá một thực tế là hiện nay các doanh nghiệp vẫn còn nhiều cách tiếp cận thị trường Mỹ, vì mục tiêu của chính phủ Mỹ là ngăn chặn các mặt hàng có nguồn gốc Trung Quốc được gia công hoặc tạm nhập tại các nước khác để trốn thuế. Do đó, các doanh nghiệp Việt có thể sản xuất từ thượng nguồn hoặc sử dụng các thành phẩm được sản xuất trong nước, để có thể chứng minh xuất xứ sản phầm để bán hàng ra thị trường Mỹ, thị trường khối EU và Úc.
Dự kiến năm 2019, tổng công suất HRC của thị trường nội địa lên khoảng gần 10 triệu tấn/năm vì các lò cao mới của Formosa Hà Tĩnh đi vào hoạt động. Rồng Việt cho rằng đây sẽ là nhân tố quan trọng để hạn chế các quy định khắt khe về xuất xứ được áp dụng không chỉ tại một số thị trường mà còn có vai trò quyết định trong nhiều hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia.
Còn theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn sau quyết định áp thuế của Mỹ nhưng vẫn có điểm tích cực đối với ngành thép của Việt Nam là từ năm 2018 trở đi, năng lực sản xuất thép cuộn cán nóng của Việt Nam sẽ đủ sô lượng để tạo nên các giấy chứng nhận xuất xứ và nguồn gốc hàng hóa.
Tuyên bố của Chính phủ Mỹ đã khiến các nhà sản xuất nhôm, thép lớn ở Trung Quốc, Canada phẫn nộ. Còn tại Việt Nam, những doanh nghiệp lớn xuất khẩu nhôm thép sang Mỹ cũng đã có những hành động lường trước tình hình. Đơn cử như Tập đoàn Hòa Phát đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2018 tương đương với năm 2017 là 8.050 tỉ đồng, đồng thời thông qua phương án bán cổ phiếu quỹ nhằm bổ sung vốn hoạt động.
Dự báo trong năm 2018, sản xuất thép cuộn cán nóng và thép lá cuộn cán nguội sẽ tăng trưởng đạt lần lượt 154% và 5%; sản xuất tôn mạ và sơn phủ màu cũng sẽ  tăng trưởng đạt 12%.
Song Ngư


Ý kiến & Đánh giá