EN VI
CTY TNHH TM XUẤT NHẬP KHẨU THÉP TAS
311 Điện Biên Phủ, Lầu 5, Phòng 503, P.4, Q.3, TPHCM
Hotline: 0976 283788 - 0967 455788 I Email: sale@theptas.vn

Tin tức & Truyền thông

Cạnh tranh khốc liệt trong thị trường thép Đông Nam Á

Ở nhiều nơi trên thế giới, triển vọng tăng trưởng nhu cầu thép khá khiêm tốn. Tuy nhiên, khu vực tiếp tục xô đẩy xu hướng là Đông Nam Á. Khu vực này là một thị trường phát triển ổn định. Hoạt động gia tăng từ lĩnh vực xây dựng tiếp tục là chất xúc tác cho sự gia tăng nhu cầu thép.

Cạnh tranh khốc liệt trong thị trường thép Đông Nam Á
Ảnh minh họa
Năm ngoái, một sự gia tăng hai chữ số trong sản xuất thép ASEAN đã được ghi nhận. Sự gia tăng của các cơ sở địa phương, chẳng hạn như nhà sản xuất thép Việt Nam, Tập đoàn thép Formosa Hà Tĩnh, một phần đã giúp cung cấp sự tăng trưởng trong sản lượng khu vực. Tuy nhiên, Đông Nam Á tiếp tục là khu vực nhập khẩu ròng đáng kể cho các sản phẩm thép - với Trung Quốc là nguồn cung cấp chính.
 
Mặc dù thị trường trong nước chậm lại, các nhà sản xuất thép Trung Quốc vẫn tiếp tục sản xuất số lượng thép kỷ lục. Do đó, các nhà máy Trung Quốc chắc chắn sẽ chuyển sự chú ý sang các thị trường xuất khẩu truyền thống, như ASEAN, để bán nguồn cung dư thừa của họ. Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng, cả trong nước và từ các quốc gia xuất khẩu thép khác - đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ấn Độ - MEPS dự đoán rằng các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ giảm giá xuất khẩu, để duy trì thị phần trong khu vực. Điều này có thể có tác động làm giảm giá trị đối với các giá trị trong khu vực, trong phần còn lại của năm.
 
Tại sự kiện của Viện Sắt thép Đông Nam Á gần đây tại Bangkok, quan điểm đồng thuận của những người tham dự hội nghị là các nhà sản xuất thép ASEAN có thể không tận dụng được sự gia tăng của tiêu dùng trong khu vực, do cạnh tranh nước ngoài khốc liệt. Một số nhà sản xuất thép Đông Nam Á đã kiến ​​nghị thành công để thực hiện các biện pháp bảo vệ thương mại. Tuy nhiên, điều này phần lớn đã thất bại trong việc ngăn chặn dòng nhập khẩu vào khu vực. Các nhà sản xuất Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, đặc biệt, tiếp tục đầu tư mạnh, vào sản xuất thép, trong khu vực. Tuy nhiên, có báo cáo rằng mức độ can thiệp nước ngoài này có thể gây bất lợi cho các nhà máy khu vực.
 
Người ta dự đoán rằng giá trị thép Đông Nam Á sẽ chịu áp lực tiêu cực, trong những tháng tới. Điều này một phần là do khả năng giảm giá nhập khẩu từ các nhà cung cấp Viễn Đông, đặc biệt là Trung Quốc. Về lâu dài, MEPS dự đoán rằng khu vực ASEAN sẽ tiếp tục là một đề xuất hấp dẫn đối với các nhà xuất khẩu thép truyền thống, trong bối cảnh dự báo tăng trưởng trì trệ, ở phần lớn các nước tiêu thụ thép.
SN


Ý kiến & Đánh giá
Gọi Zalo Facebook