0976 283788 - 0967 455788 I sale@theptas.vn

Tin tức & Truyền thông

Dự báo Trung Quốc có thể bị giảm 22 triệu tấn thép tiêu thụ vào tháng 3

440       Ngày: 29-02-2020

Với tính hình hiện tại, cả hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng của Trung Quốc đều phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động và gián đoạn dây chuyền trong chuỗi cung ứng, hậu cần. Lượng thép dự trữ tại các nhà máy thép Trung Quốc tiếp tục tăng lên khiến cung vượt cầu, dự báo sản lượng tiêu thụ giảm 30%.

Dự báo Trung Quốc có thể bị giảm 22 triệu tấn thép tiêu thụ vào tháng 3
Ảnh minh họa

Tình hình tiêu thụ thép tại Trung Quốc giảm mạnh

 
Tiêu thụ thép thành phẩm của Trung Quốc tháng 3/2020 ước tính giảm khoảng 22 triệu tấn so với cùng kì năm 2019. Trong đó, sản lượng tiêu thụ gang đạt khoảng 19 triệu tấn (tương ứng 30%) do sự bùng phát của dịch virus corona (Covid-19).
 
Theo thông tin nhận định trên dựa trên dự đoán chính thức của Trung Quốc cho rằng, dịch vi rút covid 19 bùng phát mạnh nhất từ ngày 15 đến cuối tháng 2/2020 và kết thúc vào tháng 4/2020.
 
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho biết 32% trong số 183 đơn vị đã hoạt động trở lại vào ngày 12/2. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin cho biết các nhà máy có nhiều khả năng không thể hoạt động hết công suất do thiếu người lao động và phụ tùng ô tô.
 
Sản xuất sắt thép có khả năng được hoạt động tích cực hơn so với ngành xây dựng nhờ nguồn nhân lực lao động tiếp tục hoạt động. Do đó, nhu cầu thép phẳng có thể được phục hồi nhanh hơn so với thép dài trong ngắn hạn.
 
Tuy nhiên, theo dự đoán, nhiều công ty sẽ bắt đầu đẩy mạnh hoạt động trở lại vào tháng 3 không chỉ vì họ hi vọng dịch bệnh được ngăn chặn, mà còn vì các công ty xây dựng nhỏ sẽ phải đối mặt với các vấn đề dòng tiền nếu công việc vẫn bị tạm dừng hoạt động.
 

Cung vượt cầu

 
Trong khi các nhà máy thép Trung Quốc tăng cường việc cắt giảm sản lượng thì tình trạng dư cung dường như không thể tránh khỏi tại thị trường nội địa vào tháng 2 và 3. S&P ước tính Trung Quốc có thể cắt giảm 7 triệu tấn thép thô trong tháng 2.
 
Tính đến ngày 12/2/2020, biên lợi nhuận bán hàng tại thị trường nội địa đối với mặt hàng thép cán nóng là 11 USD/tấn và cốt thép là 24 USD/tấn.
 
Mặc dù việc giảm sản lượng dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 3 năm 2020, thị trường vẫn có khả năng dư cung do nguồn tồn kho thép thành phẩm tăng vọt.
 
Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) cho biết, tồn kho thép thành phẩm tại các nhà máy và khu vực sản xuất lớn đã tăng 5 triệu tấn lên 21 triệu tấn trong tháng 1. Việc này sẽ đưa các hàng tồn kho thép thành phẩm của Trung Quốc lên đến khoảng 40 triệu tấn vào cuối tháng 2, ước tính tương đương hơn 30% lượng tiêu thụ trong tháng 3 năm 2020.
 
Tình trạng dư cung trong tháng 3 năm 2020 có thể giảm bớt nếu thị trường được phục hồi nhanh chóng và các nhà máy thép duy trì việc cắt giảm sản lượng mạnh.
 

Chính phủ Trung Quốc ra sức nỗ lực hỗ trợ cứu doanh nghiệp

 
Chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng thực hiện các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp như bơm thanh khoản vào thị trường, thiết lập nhiều khoản vay tái cấp vốn hơn 300 tỉ nhân dân tệ (43 tỉ USD) cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và tăng khả năng cho vay của ngân hàng.
 
Thị trường hi vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục nới lỏng các chính sách tiền tệ và đẩy mạnh chi tiêu của chính phủ vào cuối năm nay để kích thích tăng trưởng, điều này sẽ có lợi cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chiếm khoảng 55% tổng mức tiêu thụ thép của Trung Quốc.
 
SN


Ý kiến & Đánh giá