0976 283788 - 0967 455788 I sale@theptas.vn

Tin tức & Truyền thông

Giá thép Châu Âu chịu áp lực tiêu cực bất chấp số lượng nhà máy tăng

500       Ngày: 31-10-2022

Tháng 10 được dự đoán là tháng quan trọng trong việc xác định xu hướng ngắn hạn của giá thép toàn cầu. Ở châu Âu và Bắc Mỹ, nỗ lực của các nhà máy nhằm đảo ngược xu hướng tiêu cực đang bị người mua phản đối mạnh mẽ.

Giá thép Châu Âu chịu áp lực tiêu cực bất chấp số lượng nhà máy tăng

Giá thép Châu Âu đang chịu áp lực do chi phí sản xuất tăng cao

Các nhà sản xuất thép châu Âu rất muốn phục hồi chi phí sản xuất tăng cao của họ. Giá điện và khí đốt tự nhiên bán buôn tăng mạnh trong mùa hè do căng thẳng giữa Liên minh châu Âu và Nga leo thang.

Khi các nhà chức trách ở EU tiến gần hơn đến việc thực hiện giới hạn giá đối với khí đốt có xuất xứ từ Nga, giá chuẩn trên các sàn giao dịch kỳ hạn đã giảm, nhưng về cơ bản vẫn cao hơn giá trị trước xung đột. Dự trữ có thể sẽ bị hạn chế trong suốt thời kỳ mùa đông. Điều này có thể khiến giá xăng tăng đột biến.

Để giảm thiểu biến động chi phí ngắn hạn, các mức hỗ trợ khác nhau của chính phủ đã được đưa ra. Ví dụ, việc giảm thuế cho các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng ở Ý sẽ giúp các nhà sản xuất thép trong nước giảm nhẹ các hóa đơn của họ. Trong bối cảnh không có chính sách toàn EU để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng, nhiều nhà máy thép đã yêu cầu khách hàng trả nhiều tiền hơn cho sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, người mua châu Âu đã miễn cưỡng đặt hàng ở mức giá mong muốn của các nhà máy vì họ phải đối mặt với áp lực chi phí của chính họ. Hơn nữa, hầu hết các nhà phân phối thép và người tiêu dùng cuối cùng đều được dự trữ tốt. Các nhà sản xuất thép trên khắp lục địa đang giảm quy mô sản xuất. Một số hoạt động đã bị phá hủy. Bất chấp việc cắt giảm nguồn cung này, thời gian giao hàng đối với các sản phẩm dài và phẳng là ngắn.

Hoạt động của người dùng cuối yếu hơn dự đoán, vào thời điểm này trong năm. Tình trạng thiếu linh kiện vẫn tiếp diễn trong lĩnh vực ô tô và thiết bị gia dụng. Hơn nữa, điều kiện kinh tế xấu đi đang ảnh hưởng xấu đến nhu cầu liên quan đến xây dựng. Để chống lại áp lực lạm phát, các ngân hàng trung ương ở châu Âu và Bắc Mỹ đã công bố việc tăng lãi suất. Những sự gia tăng này đang gây ra sự gia tăng trong chi phí thế chấp, tiếp tục hạ nhiệt thị trường nhà ở dân dụng, ở cả hai khu vực.

Cũng như ở châu Âu, giá thép Bắc Mỹ đang có xu hướng giảm trong những tháng gần đây. Quỹ đạo tiêu cực có thể sẽ tiếp tục trong ngắn hạn. Hoạt động giao dịch, đặc biệt là tại các cổ đông và nhà phân phối, đã giảm đi đáng kể.

Vật liệu có sẵn ở Bắc Mỹ. Các nhà máy thép đang bắt đầu khắc phục sự mất cân bằng cung / cầu, bằng cách rút công suất khỏi các cơ sở của họ, dù công khai hoặc tư nhân. Khả năng sử dụng, ở Mỹ, đang giảm đều đặn. Tuy nhiên, có thể cần phải thực hiện thêm các hành động từ phía cung.

Từ góc độ nhu cầu, những người tham gia thị trường thép Bắc Mỹ phải đối mặt với những lo ngại kinh tế tương tự như các đối tác châu Âu - ngoài cường độ của áp lực chi phí liên quan đến năng lượng. Tuy nhiên, có một sự khác biệt chính giữa hai khu vực.

Những người tiêu dùng thép của Hoa Kỳ dường như đang tiến vào năm 2023 với cảm giác lạc quan hơn so với những người có trụ sở tại Châu Âu. Nhiều dự án hiện tại có thể sẽ được xúc tiến trước khi bắt đầu mùa đông. Hơn nữa, chi tiêu cơ sở hạ tầng liên quan đến chính phủ và công việc tái thiết, ở nhiều bang, dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu thép trong ngắn hạn đến trung hạn. Hoạt động sản xuất gia công cũng được dự kiến ​​sẽ phát triển trong cùng một khung thời gian.

Tại Trung Quốc, một số người tham gia chuỗi cung ứng thép đã kỳ vọng thị trường phục hồi sau kỳ nghỉ lễ, nhưng điều này đã không thành hiện thực. Các biện pháp chính sách, được công bố tại Đại hội Đảng Cộng sản gần đây, sẽ cần thời gian để thúc đẩy lĩnh vực bất động sản trong nước đang gặp khó khăn.

Với sự cải thiện tối thiểu dự kiến ​​ở thị trường Trung Quốc và các thị trường Đông Á rộng lớn hơn, trước mắt, MEPS dự đoán rằng các nhà sản xuất thép châu Âu và Bắc Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc tăng giá, trong những tháng tới. Có khả năng là cần phải cắt giảm nguồn cung mạnh mẽ hơn ở cả hai khu vực, để thúc đẩy sự đảo ngược vận mệnh giá cả cho các nhà máy.

Tuy nhiên, thị trường thép của Mỹ có thể được đặt tốt hơn một chút để phục hồi trở lại, trong trung hạn. Điều này là do các nguyên tắc cơ bản về nhu cầu mạnh hơn và mối đe dọa của suy thoái giảm, so với ở nhiều nước châu Âu.

PencilÝ kiến & Đánh giá
Gọi Zalo Facebook