EN VI
0976 283788 - 0967 455788 I sale@theptas.vn

Tin tức & Truyền thông

Ngành thép Việt Nam lo lắng thép nhập khẩu giá rẻ

178       Ngày: 27-10-2015

Ngành thép Việt Nam lo lắng điều này quả không sai, bởi lẻ thép Việt đang phải đối mặt với hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc được mang hình thức là hợp kim tràn vào thị trường.

 
Việc này cũng hệ lụy đến nhà nước, cụ thể là thất thu thuế hàng tỷ đồng mỗi tháng. Để tồn tại và cạnh tranh được với sản phẩm của nước ngoài thì doanh nghiệp thép Việt cần phải nỗ lực trong việc cải tiến chất lượng sản phẩm và có chiến lược sản xuất và giá rõ ràng.
 
Theo tổng cục hải quan, trong 9 tháng đầu năm có tới 7 nhóm mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đạt giá trị kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên. Trong đó, lượng nhập khẩu lớn mặt hàng phôi thép từ nước này đang khiến cho nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước lo ngại.
Cũng tính đến hết tháng 9, kim ngạch nhập khẩu thép tăng tới 660 triệu USD, lượng phôi thép nhập khẩu đạt hơn 1,1 triệu tấn tăng tới 290% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân do một số doanh nghiệp đã nhập khẩu phôi thép Trung Quốc khai là phôi thép hợp kim chứa nguyên tố Crom lớn hơn hoặc bằng 0,3% để được áp thuế nhập khẩu 0%.
 
Việc này nhằm lách thuế, ngân sách nhà nước ước tính bị thất thu khoảng 42 tỷ đồng. Ngoài ra, sự nhập khẩu ồ ạt thép từ Trung Quốc vào Việt Nam cũng khiến thị phần sản xuất thép trong nước bị thu hẹp lại, gây áp lực cho các doanh nghiệp thép Việt Nam.
Ông Nguyễn Thanh Trung, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tôn Đông Á cho biết, công ty đang đầu tư thiết bị và công nghệ từ Châu Âu, Nhật Bản để có những sản phẩm chất lượng cao.
Ông dự định tìm cách tăng cường xuất khẩu vào những thị trường xa nhưng chất lượng cao để chống được rủi ro bị mất sản lượng do hàng giá rẻ Trung Quốc tràn vào.
 
Theo chuyên gia thép cho rằng: để có thể cạnh tranh được với thép nước ngoài thì doanh nghiệp sản xuất thép trong nước cần phải đổi mới công nghệ, áp dụng công nghệ tiên tiến, tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm giá thành, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm.
 
Minh Tuyết
 


Ý kiến & Đánh giá
Gọi Zalo Facebook