0976 283788 - 0967 455788 I sale@theptas.vn

Tin tức & Truyền thông

Nhiều mặt hàng thép núp bóng vô tư nhập khẩu vào Việt Nam

680       Ngày: 06-07-2017

Với nhiều hình thức khi nhập khẩu như thay đổi mã hàng, cho thêm chất phụ gia hoặc núp dưới dạng phế liệu..., hàng triệu tấn sắt thép ngoại đã và đang ồ ạt nhập vào Việt Nam.

Sau hơn nửa năm kể từ khi Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) phản ánh tình trạng nhập khẩu ồ ạt thép cuộn vào Việt Nam và nghi ngờ việc này nhằm lẩn tránh thuế tự vệ thương mại nhưng tình hình vẫn tiếp diễn. 

Cụ thể, những tháng cuối năm 2016, lượng thép cuộn nhập khẩu theo các mã HS (mã số phân loại hàng hóa xuất NK - NV) đang bị áp thuế tự vệ thương mại giảm mạnh, nhưng lượng thép cuộn theo các mã HS không thuộc đối tượng áp thuế tăng lên đột biến.

Thép cuộn

Vì thế, VSA kiến nghị Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) xem xét mở rộng phạm vi áp dụng thuế tự vệ đối với các mặt hàng thép cuộn; đưa các mã số HS của sản phẩm thép cuộn còn lại vào danh mục hàng hóa cần quản lý chặt. 

Tháng 3 vừa rồi, Tổng cục Hải quan đã có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành chỉ đạo các chi cục hải quan thực hiện nghiêm túc, đúng quy định việc lấy mẫu phân tích, giám định, kiểm tra thực tế hàng hóa và chứng nhận chất lượng thép nhập khẩu sau khi có phản ánh của VSA. Đồng thời, giám sát chặt chẽ việc lấy mẫu để giám định, kiểm tra chuyên ngành, không để xảy ra trường hợp mẫu được gửi đi phân tích, giám định không phải là hàng hóa thực nhập. Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch VSA cho biết đến nay tình trạng này vẫn đang tiếp diễn.

Ước tính, giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc và nếu không bị áp thuế tự vệ thì sẽ rẻ hơn từ 30 - 40% so với thép sản xuất trong nước. Theo Phó chủ tịch VSA chia sẽ “Thậm chí trước đây các doanh nghiệp khi nhập khẩu thép cuộn còn đưa ra lý do trong nước chưa sản xuất được nhưng thực tế đây là những mặt hàng Việt Nam đã sản xuất và nguồn cung còn cao hơn lượng tiêu thụ. Vì vậy các doanh nghiệp trong nước đã phải cạnh tranh vất vả, đặc biệt với tình trạng gian lận thương mại như trên”.

Đại diện một số doanh nghiệp thép cho biết tình trạng nhập khẩu các sản phẩm thép có yếu tố “hợp kim” để hưởng thuế nhập khẩu 0% thay vì mức 5 - 10% (tùy loại) đã được phản ánh nhiều năm qua nhưng vẫn diễn ra liên tục. Tất nhiên, sản phẩm này rẻ hơn so với thép xây dựng có thương hiệu trong nước và chủ yếu được tiêu thụ mạnh ở các tỉnh thành, vùng sâu vùng xa. 

Đồng thời, thống kê nhập khẩu trong vòng 5 năm qua của cơ quan hải quan cũng cho thấy số lần vi phạm trong nhập khẩu kim loại sắt thép dẫn đầu với 83 lần, hóa chất là 37 lần, dệt may là 12 lần…

Để bảo vệ sản xuất trong nước, Việt Nam đã áp dụng thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng sắt thép nhập khẩu vào Việt Nam như thép mạ, thép hình chữ H, phôi thép và thép dài, thép không gỉ cán nguội... Nhưng các biện pháp này hầu như không có tác dụng. Theo Phó chủ tịch VSA, việc khai báo gian lận hay nhập khẩu không qua con đường không chính ngạch làm méo mó cán cân cung cầu, méo mó thị trường thép nội địa. Bản thân nhiều doanh nghiệp thép trong nước phải cầm cự khó khăn khi đối đầu với sản phẩm giá rẻ tràn vào.

Để siết chặt chất lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam, thì theo Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BCT-BKHCN ngày 31.12.2015 do Bộ Công thương, Bộ Khoa học - Công nghệ ban hành, thép nhập khẩu phải qua 2 bước kiểm tra, gồm:

- Bước 1: đánh giá sự phù hợp về chất lượng của thép do các tổ chức đánh giá sự phù hợp được chỉ định thực hiện. 

- Bước 2: kiểm tra nhà nước về chất lượng do cơ quan kiểm tra nhà nước thực hiện. 

Cơ quan hải quan chỉ thông quan hàng hóa khi tổ chức, cá nhân nhập khẩu cung cấp bản thông báo kết quả kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu đáp ứng yêu cầu chất lượng theo quy định. Riêng đối với các mặt hàng thép hợp kim có chứa nguyên tố Bo từ 0,0008% trở lên, thép hợp kim có chứa nguyên tố crom từ 0,3% trở lên hoặc thép sản xuất que hàn, ngoài các chứng từ quy định về kiểm tra chất lượng nêu trên, doanh nghiệp nhập khẩu thép phải bổ sung bản đăng ký mục tiêu, năng lực sản xuất có xác nhận của Bộ Công thương (trường hợp tổ chức, cá nhân nhập khẩu thép đồng thời là người sử dụng thép) khi làm thủ tục nhập khẩu.

theptasÝ kiến & Đánh giá
Gọi Zalo Facebook