0976 283788 - 0967 455788 I sale@theptas.vn

Tin tức & Truyền thông

Sản lượng thép toàn cầu suy giảm trong tháng 8

354       Ngày: 29-09-2022

Trong tháng 8, sản lượng thép thô toàn cầu giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 150,6 triệu tấn, theo số liệu thống kê hàng tháng mới nhất do Hiệp hội Thép Thế giới công bố.

Sản lượng thép toàn cầu suy giảm trong tháng 8

Tình hình sản lượng thép thô toàn cầu đang trên đà giảm

Châu Âu

Châu Âu đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng gia tăng. Điều này dự kiến ​​sẽ gia tăng khi khu vực này giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga. Các nhà sản xuất thép đã phản ứng bằng cách giảm sản lượng hoặc đáng kể hơn là các cơ sở tạm ngừng hoạt động, nơi chi phí tăng cao khiến họ không có lãi. Các đại diện từ các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng sau đó đã vận động Ủy ban châu Âu thực hiện giới hạn giá khí đốt.

Nhà sản xuất thép lớn nhất khu vực, ArcelorMittal, ước tính đã ngừng hoạt động gần 3 triệu tấn công suất hàng năm ở Pháp và Đức, chỉ trong tháng 8. Từ tháng 9, họ đã thực hiện các biện pháp để giảm sản lượng tại các cơ sở khác ở châu Âu - loại bỏ khoảng 4 triệu tấn công suất ra khỏi thị trường. Các nhà sản xuất thép lớn khác đã chọn làm theo.

Điều này dẫn đến tổng sản lượng trong khu vực giảm 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 9,7 triệu tấn. Các nhà sản xuất thép của Đức đóng góp 2,9 triệu tấn - giảm 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng của các nhà máy của Ý giảm mạnh hơn nhiều, giảm xuống còn 730.000 tấn - giảm 42% so với con số của tháng 8 năm 2021.

Một báo cáo gần đây của Climate Bonds Initiative cho thấy rằng để tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, 74% công suất lò cao của EU cần được tái đầu tư vào năm 2030. Báo cáo tiếp tục nêu rõ chi phí đầu tư từ 21 tỷ EUR trở lên. 31 tỷ EUR sẽ được yêu cầu để đạt được mục tiêu này.

Trung Quốc

Các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã sản xuất 83,9 triệu tấn thép thô trong tháng 8. Đây là tháng đầu tiên trong năm 2022 khi sản lượng của các nhà máy cao hơn năm trước. Dữ liệu mới nhất của cơ quan hải quan Trung Quốc cho thấy xuất khẩu thép thành phẩm tháng 8 của nước này tăng 22% so với cùng kỳ năm trước, lên 6,2 triệu tấn. Thép nhập khẩu giảm 6% so với cùng kỳ, xuống 0,9 triệu tấn.

Nhu cầu đã giảm trong nửa đầu năm nay, do những hạn chế liên quan đến coronavirus. Tuy nhiên, những kiểm soát này hiện đã được nới lỏng phần nào. Các nhà sản xuất thép cũng sẽ dự đoán nhu cầu phục hồi theo mùa từ lĩnh vực xây dựng của Trung Quốc, vì mùa mưa bắt đầu tàn vào tháng 9.

Các nhà chức trách ở Đường Sơn - thành phố sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc - đã phê duyệt khoản đầu tư tổng trị giá 55 tỷ CNY vào ba dự án mới, quy mô lớn, sẽ tập trung vào sản xuất các loại thép hiệu suất cao trong khi sử dụng các phương pháp sản xuất xanh hơn. Tổng công suất kế hoạch hàng năm của họ là khoảng 20 triệu tấn. Các thiết bị cũ hơn, kém hiệu quả hơn sẽ ngừng hoạt động do chương trình thay thế năng lực ngăn cản công suất thép tổng thể tăng lên.

Hoa Kỳ

Sản lượng tại Hoa Kỳ, trong tháng 8, giảm 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 7 triệu tấn. Điều này bất chấp các khoản đầu tư của các nhà sản xuất thép để tăng sản lượng. North Star BlueScope, Steel Dynamics Inc và Nucor Gallatin có công suất sản xuất tích lũy hơn 9 triệu tấn ngắn đã được đưa vào hoạt động trực tuyến hoặc dự kiến ​​vận hành trước cuối năm.

Vào đầu tháng 9, “Sáng kiến ​​Mua sạch Liên bang” đã được công bố, bao gồm các chỉ thị cho các cơ quan chính phủ ưu tiên mua các sản phẩm thép và kim loại có lượng khí thải carbon thấp. Trong số các quốc gia sản xuất thép lớn, Hoa Kỳ hiện có mức phát thải CO2 thấp nhất trên mỗi tấn thép được sản xuất, do tỷ lệ sử dụng EAF cao. Luật được thiết kế để hỗ trợ việc sử dụng các lò này, đồng thời khuyến khích việc sử dụng hydro và công nghệ khử trực tiếp, đối với vật liệu không thể sản xuất bằng phương pháp điện.

Ấn Độ

Dữ liệu do Ủy ban Nhà máy Liên hợp của Bộ Thép Ấn Độ công bố cho thấy tổng sản lượng thép thô của quốc gia này đạt 10,2 triệu tấn trong tháng 8, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng thép thành phẩm tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 9,7 triệu tấn, trong khi xuất khẩu giảm gần 2/3, còn 1,3 triệu tấn. Mức giảm này là do việc áp dụng thuế xuất khẩu, được đánh vào đầu năm.

Các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ đang nỗ lực thúc đẩy khối lượng sản xuất thép trong nước, với nhiều biện pháp khuyến khích nhằm tăng sản lượng. Cần phải có sự cân bằng giữa mục tiêu này và các ưu tiên khác, chẳng hạn như giảm lượng khí thải carbon từ lĩnh vực này. Tiêu thụ thép bình quân đầu người năm 2021 ở mức khoảng 77kg - tăng hàng năm gần 10% và cao hơn 50% so với năm 2014. Tuy nhiên, con số này vẫn còn thấp so với mức tiêu thụ bình quân đầu người toàn cầu là 230kg.

Đông Á

Các nhà máy Nhật Bản sản xuất 7,3 triệu tấn thép thô trong tháng 8, đánh dấu mức giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng tại Hàn Quốc, so với cùng kỳ, ước tính tương đối không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái, ở mức 6,1 triệu tấn.

PencilÝ kiến & Đánh giá
Gọi Zalo Facebook