0976 283788 - 0967 455788 I sale@theptas.vn

Tin tức & Truyền thông

Sự lên xuống của giá khí đốt Châu Âu

740       Ngày: 14-11-2022

Giá khí đốt ở châu Âu tăng lên mức cao chưa từng thấy và sau đó giảm 2/3, và điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với những người mua thép.

Sự lên xuống của giá khí đốt Châu Âu

Sau khi đạt đỉnh ở mức 339 EUR / MWh vào tháng 8 năm 2022, hợp đồng tương lai khí tự nhiên TTF của Hà Lan, một tiêu chuẩn chính cho chi phí khí bán buôn của châu Âu, đã giảm xuống chỉ còn dưới 100 EUR / MWh vào cuối tháng 10.

Mặc dù tăng trở lại vào đầu tháng 11, giá kỳ hạn vẫn ở dưới mức đỉnh đạt được vào mùa hè. MEPS dự đoán giá năng lượng sẽ tiếp tục biến động trong trung hạn, nhưng giá khí đốt giảm mạnh như vậy có ý nghĩa quan trọng đối với những người mua thép của Châu Âu.

Nguyên nhân giá xăng tăng cao

Trước đại dịch Covid-19, khí đốt châu Âu thường giao dịch trong khoảng 10-25 EUR / MWh. Chi phí năng lượng hiếm khi là chủ đề thảo luận trong các cuộc đàm phán giá thép.

Giá xăng bắt đầu leo ​​thang khi các quốc gia trên thế giới thoát khỏi tình trạng ngừng hoạt động liên quan đến vi rút vào giữa năm 2021. Nhu cầu toàn cầu tăng nhanh, đặc biệt là ở Trung Quốc, thúc đẩy mức tiêu thụ năng lượng trên toàn thế giới tăng nhanh.

Giá khí đốt của châu Âu tăng vọt hai lần vào cuối năm 2021. Một mùa đông lạnh hơn dự kiến ​​đã xảy ra với dự trữ khí đốt của châu Âu đặc biệt thấp. Dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu (GIE) cho thấy lượng khí lưu trữ trung bình trong tháng 10 là mức thấp nhất từng có trong thời điểm đó trong năm.

Cuộc xâm lược của Ukraine gây ra biến động giá năng lượng hơn nữa. Là một phần của các biện pháp trừng phạt Nga được thực hiện bởi cộng đồng quốc tế, Đức đã tạm dừng dự án đường ống Nord Stream 2. Để trả đũa, Gazprom, công ty khí đốt nhà nước chiếm đa số của Nga, đã cắt dòng khí đốt qua Nord Stream 1.

Đợt nắng nóng mùa hè của châu Âu đã làm tăng thêm thảm họa về điện của lục địa này. Tiêu thụ điện tăng cùng với việc sử dụng điều hòa nhiệt độ nhiều hơn, khi công chúng và các doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng oi bức. Thời tiết nóng làm khô cạn các con sông ở Đức, do đó làm giảm nguồn cung cấp than và dầu vốn được vận chuyển bằng sà lan. Hơn nữa, một loạt rò rỉ, thời gian bảo trì kéo dài và các sự kiện gián đoạn khác đối với đường ống Nord Stream 1 tiếp tục làm giảm nguồn khí đốt sẵn có của Nga.

Tại sao giá xăng lại giảm nhiều như vậy?

Lo ngại về tình trạng thiếu hụt đã khiến Hội đồng châu Âu đặt mục tiêu lên các quốc gia thành viên để lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt lên ít nhất 80% trước mùa đông. Những mục tiêu đó đã được hoàn thành trước thời hạn. Trong khi nguồn khí đốt trong nước thường tăng trong những tháng trước mùa đông, trữ lượng trung bình trong tháng 10 cao hơn khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, các báo cáo đang xuất hiện về các tàu khí đốt tự nhiên hóa lỏng xếp hàng tại các cảng châu Âu để dỡ hàng của họ. Lượng tàu tồn đọng chờ giao khí đã tăng trong năm nay, khi các nhà cung cấp nhiên liệu đó trên toàn cầu đổ xô đến châu Âu để đáp ứng nhu cầu tăng cao của châu lục này.

Thời tiết trên khắp châu Âu, mùa thu năm nay, ôn hòa hơn dự kiến. Do đó, nhu cầu sưởi ấm thấp hơn bình thường và lượng khí tồn kho của lục địa này đang được bảo toàn.

Các đối tác nghiên cứu châu Âu của MEPS báo cáo rằng nhiều người tiêu dùng thép đang cắt giảm sản lượng do chi phí năng lượng tăng cao. Số liệu PMI sản xuất của các quốc gia tiêu thụ thép lớn đang giảm, cho thấy hoạt động trong các lĩnh vực này đang xấu đi. Hơn nữa, một số nhà sản xuất thép trong nước gần đây đã ngừng công suất nấu chảy do nhu cầu thép yếu.

Lời hùng biện từ Ủy ban châu Âu về cải cách cấu trúc thị trường năng lượng đã đặt ra áp lực giảm nhiều hơn đối với giá trị khí đốt. Ủy ban đang đề xuất đưa ra giới hạn giá, miễn là các quốc gia thành viên chấp thuận đề nghị này.

Ý nghĩa gì đối với người mua thép Châu Âu

Mặc dù chi phí đã giảm nhưng giá khí đốt trung bình vẫn cao hơn nhiều so với số liệu trước đại dịch.

Các nhà sản xuất thép lớn của châu Âu đã cố gắng nâng giá trị giao dịch thép trong mùa hè này do chi phí năng lượng tăng cao. Trong một số trường hợp, họ trích dẫn cụ thể việc tăng giá khí đốt TTF của Hà Lan như một bằng chứng về việc tăng chi tiêu của họ. Điểm chuẩn giá đó hiện đã giảm đáng kể.

Hơn nữa, mức phụ phí năng lượng trung bình trong tháng 11 do các nhà sản xuất sản phẩm thép dài không gỉ trong nước đưa ra lần đầu tiên giảm kể từ tháng 7 năm 2022. Một nhà sản xuất thép tấm lớn cũng thông báo cắt giảm phụ phí năng lượng lớn trong tháng này.

Việc xác định chi phí điện năng chính xác của các nhà máy rất phức tạp. Hỗn hợp nhiên liệu được sử dụng để sản xuất năng lượng của mỗi quốc gia Châu Âu rất khác nhau. Hơn nữa, chi tiêu năng lượng của nhà máy phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuyến đường sản xuất thép cụ thể, chất lượng nguyên liệu thô, hiệu suất của nhà máy và loại hợp đồng được sử dụng để mua điện và nhiên liệu. Ví dụ, việc tăng giá năng lượng gần đây có thể chưa được phản ánh trong các giao dịch dài hạn.

Tuy nhiên, phân tích MEPS về chi phí đầu vào của một nhà máy điển hình cho thấy rằng giá trị khí giảm đang góp phần làm giảm mạnh chi tiêu năng lượng.

Biến động giá năng lượng có phải là bình thường mới?

Giá xăng giảm hiện tại có thể chỉ là tạm thời. Các điều kiện cơ bản gây ra việc cắt giảm, chẳng hạn như dự trữ nhiều khí đốt và thời tiết ấm áp, sẽ biến mất khi mùa đông bắt đầu. Động lực thay đổi nhanh chóng của cuộc chiến ở Ukraine cũng mang lại rủi ro tăng giá đáng kể, bất chấp động thái của Ủy ban châu Âu để đưa vào thị trường năng lượng cải cách.

Bất chấp điều kiện thị trường phổ biến là nhu cầu thấp, hàng tồn kho cao và hoạt động thu mua hạn chế, các nhà phân phối thép châu Âu đang theo dõi chặt chẽ giá khí đốt. Chi phí năng lượng sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán giá thép.

Pencil

 Ý kiến & Đánh giá
Gọi Zalo Facebook