0976 283788 - 0967 455788 I sale@theptas.vn

Tin tức & Truyền thông

Tại sao người mua thép Ấn Độ nên quan tâm đến giá than

481       Ngày: 27-11-2021

Giá than luyện và nhiệt điện đang tăng chóng mặt do ảnh hưởng của tình trạng khan hiếm nguồn cung tràn sang các nước khác. Tại Ấn Độ, nhà sản xuất thép lớn thứ hai trên thế giới, đánh giá MEPS đối với thép cuộn cán nóng trong nước đang ở mức cao nhất.

Trung Quốc đang ở trong tình trạng thiếu hụt than được ghi nhận rõ ràng. Sản lượng giảm ở khu vực khai thác trọng điểm Sơn Tây đang ngày càng trầm trọng hơn do lệnh cấm nhập khẩu trên thực tế từ Australia. Do đó, các nhà mua than Trung Quốc đang tranh giành để đảm bảo nguồn cung trước thời kỳ mùa đông.

Động lực thị trường than toàn cầu sẵn sàng duy trì mức tăng đối với giá thép Ấn Độ trong ngắn hạn. Đây là lý do tại sao người mua thép Ấn Độ nên quan tâm đến giá than

1. Chi phí than cốc tăng đang chống lại việc giá quặng sắt giảm mạnh

Giá quặng sắt, từng đạt mức cao nhất lịch sử vào tháng 5 năm 2021, đã giảm trong suốt quý thứ ba. Tuy nhiên, việc giảm chi phí đầu vào đối với các nhà sản xuất thép theo lộ trình BOF của Ấn Độ đã không thành hiện thực.

Sự khan hiếm khiến giá trị than cốc tăng gấp ba lần trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 năm nay. Do đó, chi tiêu nguyên liệu thô cho các nhà máy sản xuất lò ôxy vẫn cao gấp đôi so với đầu năm 2020. Để tránh xói mòn biên lợi nhuận, các nhà sản xuất thép trong nước có khả năng giữ giá bán ổn định.

2. Một nửa số nhà máy đốt than có lượng dự trữ quan trọng khi mùa đông đến gần

Hơn 70% sản lượng điện của Ấn Độ đến từ các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than. Dữ liệu gần đây của Cơ quan Điện lực Trung ương cho thấy khoảng một nửa trong số các nhà máy này có mức dự trữ than tới hạn hoặc siêu quan trọng. Đáp lại, Công ty TNHH Than Ấn Độ do nhà nước điều hành đang giảm các lô hàng than khai thác trong nước cho các khách hàng không sử dụng điện, bao gồm cả các nhà sản xuất thép.

Ưu tiên của chính phủ là sản xuất năng lượng cho các hộ gia đình trước thời kỳ mùa đông. Do đó, việc giảm công suất cho các nhà máy cán, dẫn đến sản lượng thấp hơn, có thể làm giảm nguồn cung thép trong nước.

3. Mùa lốc xoáy ở Úc đã bắt đầu

Các nhà sản xuất thép của Ấn Độ đáp ứng 70% nhu cầu than cốc của họ thông qua nhập khẩu. Trong số khối lượng có nguồn gốc bên ngoài này, các công ty khai thác ở Úc cung cấp hơn 70%. Hầu hết than khai thác trong nước không thích hợp để sử dụng trong lò cao do hàm lượng tro cao.

Ngành công nghiệp thép của Ấn Độ cực kỳ nhạy cảm với nguồn cung và động lực giá cả của hàng xuất khẩu của Australia. Các dự báo gần đây của Cục Khí tượng Úc chỉ ra rằng số lượng các xoáy thuận nhiệt đới, từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022, sẽ cao hơn mức trung bình một chút.

Thời tiết xấu có thể gây gián đoạn hoạt động của cảng và hư hỏng các bến tàu. Khối lượng xuất khẩu có thể giảm và kéo dài tình trạng thiếu than. Do đó, chi phí nguyên vật liệu dự kiến ​​sẽ vẫn ổn định và hạn chế xu hướng giảm giá thép thành phẩm của Ấn Độ.

Điều gì tiếp theo cho việc tiêu thụ than của Ấn Độ?

Tình trạng thiếu than của Ấn Độ diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với đất nước. Tại hội nghị thượng đỉnh COP26 của Liên hợp quốc ở Glasgow, Ấn Độ cam kết không phát thải carbon ròng vào năm 2070. Trong khi đó, Chính sách thép quốc gia của Ấn Độ năm 2017 đang đặt mục tiêu tham vọng đạt 300 triệu tấn sản lượng thép thô hàng năm vào năm 2030.

Các mục tiêu phát thải carbon đặt ra một thách thức to lớn đối với ngành thép, nơi than đá là nền tảng của sản xuất và nhu cầu về than dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân. Giá thành của cả nhiệt điện và than luyện cốc có khả năng ảnh hưởng lớn đến giá thép trong nước trong dài hạn.

PencilÝ kiến & Đánh giá
Gọi Zalo Facebook