0976 283788 - 0967 455788 I sale@theptas.vn

Tin tức & Truyền thông

Thép tấm không gỉ Việt Nam: Xuất khẩu giảm lại bị Hoa Kỳ điều tra lẩn tránh thuế

418       Ngày: 19-05-2020

Sản phẩm thép tấm không gỉ của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ liên tục giảm theo từng năm. Hiện Việt Nam đang áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép cán phẳng không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc với mức từ 17,94% - 31,85%.

Theo đó, vụ việc do Bộ Thương mại Hoa Kỳ tự khởi xướng điều tra dựa trên những thông tin có sẵn với cáo buộc mặt hàng thép tấm không gỉ đang lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại mà Hoa Kỳ đang áp dụng với hàng hóa tương tự của Trung Quốc từ năm 2016 với mức thuế là từ 139% - 267%.
Căn cứ để Hoa Kỳ khởi xướng điều tra là: các nhà sản xuất xuất khẩu của Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu thép cán phẳng không gỉ từ Trung Quốc sau đó gia công hoàn thiện tại Việt Nam và xuất khẩu sang Hoa Kỳ; lượng xuất khẩu sản phẩm thép tấm không gỉ từ Việt Nam có sự gia tăng đáng kể trong giai đoạn Hoa Kỳ áp thuế với Trung Quốc.
Thời gian qua, sản phẩm thép tấm không gỉ của Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ liên tục giảm từ 32 ngàn tấn 2017 xuống còn 25 ngàn tấn năm 2018 và tiếp tục giảm còn 23 ngàn tấn năm 2019. Hiện Việt Nam đang áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép cán phẳng không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc với mức từ 17,94% - 31,85%.
Sau khi khởi xướng điều tra, Hoa Kỳ sẽ ban hành bản câu hỏi để thu thập thông tin từ các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam. Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp cần tham gia, hợp tác, chuẩn bị cung cấp thông tin đầy đủ, đúng thời hạn cho Bộ Thương mại Hoa Kỳ để tránh tình trạng bị sử dụng dữ liệu sẵn có trong quá trình điều tra.
Đồng thời, Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt với các doanh nghiệp xuất khẩu, Hiệp hội thép Việt Nam trong suốt quá trình điều tra vụ việc và có phương án hỗ trợ, xử lý phù hợp nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp xuất khẩu.
GK


Ý kiến & Đánh giá
Gọi Zalo Facebook