EN VI
0976 283788 - 0967 455788 I sale@theptas.vn

Tin tức & Truyền thông

Thép Việt Nam: Ngành hàng bị áp dụng biện pháp phòng vệ nhiều nhất

311       Ngày: 05-05-2020

Theo số liệu do Cục Phòng vệ Thương mại cho biết, tính hết năm 2019, Việt Nam có tới 158 vụ việc phòng vệ thương mại do nước ngoài (đó là các nước gồm Hoa Kỳ, EU và Thổ Nhĩ Kỳ) khởi xướng điều tra, áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu của chúng ta.


Tôn mạ Việt Nam liên tiếp rơi vào các vụ kiện và điều tra tự vệ thương mại lớn
Theo đó, trong số 158 vụ việc, có 88 vụ về chống bán phá giá, 32 vụ tự vệ, 18 vụ trợ cấp và 20 vụ chống lẩn tránh thuế. Nếu tính riêng, có 15 vụ việc phòng vệ thương mại do nước ngoài khởi xướng điều tra đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam năm 2019, có 10 vụ chống bán phá giá, 2 vụ tự vệ, 3 vụ chống trợ cấp.
Xét về góc độ ngành hàng, theo Cục cho hay, trong số các vụ việc bị nước ngoài điều tra chống lẩn tránh thuế, gian lận xuất xứ, sản phẩm thép bị khởi kiện nhiều nhất với 9/15 vụ, chiếm tỷ lệ 60%. Hầu hết các vụ việc điều tra lẩn tránh thuế với sản phẩm thép đều do Hoa Kỳ tiến hành, trong đó, riêng với sản phẩm thép chống ăn mòn (CORE) và thép cán nguội (CRS), Hoa Kỳ đã điều tra tổng cộng 5 vụ việc. 
Đơn cử, tháng12/2019, Hoa Kỳ đã ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế với thép CORE, CRS với cáo buộc lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đang áp dụng với Hàn Quốc và Đài Loan.
Những diễn biến nói trên cho thấy, lâu nay, thép vẫn là ngành hàng gặp nhiều rủi ro về xung đột thương mại hơn cả.
Khi hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới tạo cơ hội lớn cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, song bên cạnh đó cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ về các vụ kiện phòng vệ thương mại.
Được biết, để giảm thiểu nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, Bộ Công thương cũng đã đưa ra nhiều biện pháp cụ thể.
GK


Ý kiến & Đánh giá
Gọi Zalo Facebook