0976 283788 - 0967 455788 I sale@theptas.vn

Tin tức & Truyền thông

Thép Việt với tiềm năng xuất khẩu sang Mỹ

921       Ngày: 21-10-2020

Năm 2020 là năm đánh dấu cột mốc 25 năm thiết lập quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ. Mỹ luôn là một trong những đối tác dẫn đầu về thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Đánh giá tiềm năng xuất khẩu sang Mỹ đối với thép Việt

Đối với ngành thép, thị trường Mỹ vẫn  chưa đạt kỳ vọng về sản lượng xuất khẩu nhưng nhiều chuyên gia và doanh nghiệp nhận định, đây vẫn là thị trường nhiều tiềm năng.

Thép Việt với tiềm năng xuất khẩu sang Mỹ
Ảnh minh họa

Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Thép Việt Nam, tháng 4/2020, Việt Nam xuất khẩu ra thị trường nước ngoài đạt 582.000 tấn thép, kim ngạch đạt 318 triệu USD. So với tháng 3/2020, con số này giảm 28,6%, nhưng lại tăng 2% so với cùng kỳ năm 2019 về sản lượng xuất khẩu.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, so với thời điểm cuối năm 2019, tình hình xuất khẩu các sản phẩm thép của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã giảm từ mức hơn 6% xuống còn 3,5%. Ngoài nguyên nhân ảnh hưởng từ dịch Covid, ngành thép Việt Nam còn vướng vào các vụ kiện thương mại về chống bán phá giá đối với mặt hàng thép khiến cho các doanh nghiệp mất thị phần để cạnh tranh.

Theo báo cáo của Cục Phòng vệ Thương mại, tính đến tháng 5 năm 2020, Bộ Công Thương đã xử lý 174 vụ việc phòng vệ thương mại do nước ngoài áp dụng với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, gồm: 98 vụ việc điều tra về chống bán phá giá, 19 vụ việc điều tra chống trợ cấp, 23 vụ việc điều tra chống lẩn tránh và 34 vụ việc liên quan đến tự vệ.

Các quốc gia điều tra áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam nhiều nhất bao gồm Hoa Kỳ với tổng số 34 vụ việc, Ấn Độ với 26 vụ việc, Thổ Nhĩ Kỳ với 21 vụ việc...

Trong thời gian tới, xu thế của các thị trường là sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp tự vệ thương mại. Bởi lẽ, ngành sản xuất thép nội địa của nước nhập khẩu càng khó khăn thì nguy cơ họ viện tới các công cụ phòng vệ càng tăng. Mà dịch COVID-19 lại đang khiến tình hình sản xuất ở các thị trường bị đứng lại.

Dù xu hướng phòng vệ thương mại rất mạnh tại Hoa Kỳ với sản phẩm sắt thép nói riêng và với nhiều ngành hàng vẫn tiếp tục, tuy nhiên Hoa Kỳ vẫn là thị trường tiềm năng, nếu các doanh nghiệp Việt có thể đáp ứng các tiêu chuẩn để canh tranh vào thị trường này.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập cho rằng, không có cách nào tuyệt đối để tránh bị khởi kiện phòng vệ thương mại, chỉ còn cách đối mặt. Doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị tốt và tích cực tham gia vào các cuộc điều tra có thể nhận được mức thuế phòng vệ thấp hơn hoặc không bị áp thuế.

Đơn cử như vụ kiện phòng vệ thương mại với sản phẩm thép cán nguội và thép chống ăn mòn do Bộ Thương mại Mỹ khởi xướng, Tập đoàn Hòa Phát đã chủ động phối hợp và đã được loại trừ khỏi biện pháp áp thuế.

Hiện nay, trong số các thị trường xuất khẩu chính của Hòa Phát, Campuchia vẫn đứng đầu, Nhật Bản thứ 2, Canada thứ 3. Tiếp theo đó mới đến Hoa Kỳ và Malaysia. Điều này cho thấy, xuất khẩu thép Việt sang Hoa Kỳ vẫn chưa đạt được như kỳ vọng của nhiều doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Sưa cho hay, thị trường Hoa Kỳ dù chiếm tỷ lệ nhỏ, song đây vẫn là thị trường tiềm năng. Doanh nghiệp nếu đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về xuất xứ hàng hóa, quy chuẩn sẽ có được lợi thế lớn khi cạnh tranh vào thị trường Mỹ.

Ngoài ra, bản thân doanh nghiệp cũng cần chủ động trong việc tìm hiểu thị trường, phòng vệ không riêng thị trường Hoa Kỳ mà nhiều thị trường khác, Doanh nghiệp phải luôn sẵn sàng cung cấp thông tin để có thể phối hợp với cơ quan chức năng phía Việt Nam và phía Hoa Kỳ, tránh được những vụ kiện gây ảnh hưởng hoạt động xuất khẩu.

PencilÝ kiến & Đánh giá
Gọi Zalo Facebook